Ngói Đà Nẵng

NGÓI ÂM DƯƠNG VỚI KIẾN TRÚC NHÀ Ở TRUYỀN THỐNG

Mái ngói truyền thống tưởng như sẽ đi vào quên lãng trong kiến trúc hiện đại nhưng ngược lại, mái ngói lại được sử dụng phổ biến và là đặc trưng cho những căn nhà phố sang trọng, thể hiện được sự tinh tế và gu thẩm mỹ của chủ nhà.

Chi tiết ngoại thất ở ngôi nhà Đông Dương mang nét Á Đông quen thuộc.

Vậy ngói âm dương là gì? Cấu tạo như thế nào?  Mang những đặc điểm đặc biệt gì? Các loại ?….

Mái ngói âm dương là một sáng tạo của người xưa trong xử lý hệ thống bao che công trình, bởi nó có độ dày khá cao. Cấu tạo vồng ngửa vồng úp giúp tạo nên một khoảng trống giữ khí, thông gió cho mái nhà. Do vậy nhà lợp ngói âm dương thường mát hơn trong mùa hạ, ấm hơn trong mùa đông. Nếu như bờ hồi, bờ nóc, bờ chảy được làm tốt, mái có độ cong võng vừa phải và đảm bảo độ dốc tốt để hạn chế sự đọng thấm nước ở mặt trên thì mái ngói âm dương có tuổi thọ khá cao trên 50 năm mới bị xuống cấp. Cách lợp ngói âm dương cũng đơn giản hơn các loại ngói khác. Mỗi mái nhà chỉ cần đóng thanh gỗ ngang cách nhau khoảng 50 cm, các thanh gỗ dọc được đóng đinh với 2 khoảng cách 10cm và 15cm so le nhau để xếp lần lượt các hàng ngói úp ngửa lồng vào nhau. Rãnh rộng 15cm đặt ngói ngửa, rãnh rộng 10cm úp ngói sấp.  

ngói âm dương trung mận chín

Ý nghĩa :

– Phong thủy: Âm dương luôn  là 2 mặt đối lập mâu thuẫn thống nhất trong âm có dương trong dương có âm, ngũ hành bát quái. Đây là triết lý của người A Đông. Yếu tố phong thủy mang lại sinh khí cho con người.

– Giá trị thẩm mỹ: mang vẻ đẹp cổ xưa mà trang nhã sang trọng.

– Nét đẹp văn hóa: Âm dương hòa hợp cũng như gia đình trên kính dưới dường, hòa hợp, hạnh phúc. Mái ngói âm dương được dùng từ các công trình ở miền núi đến các công trình kiến trúc hiện đại thành phố là sự hòa hợp giữa đất trời mang theo niềm tin vào cuộc sống bình yên, giản dị đậm nét truyền thống.

Có cả các làng ngói âm dương phân bố rộng khắp đất nước.

Nổi bật nhất là 2 làng Bát Tràng và làng ngói Đồng Nai ngoài ra còn các địa chỉ khác ở Bình Dương, Bình Định,..

Hotline:0915.585.511 Mr.Việt

Dễ dàng xem các mẫu mã sản phẩm ngay tại cửa hàng với chi nhánh Showroom tại Đà Nẵng. Hướng đi thuận tiện, có mặt đường lớn để xe và quay đầu dễ dàng.